Mẹo nhỏ để nấu thịt kho tàu thơm ngon, bổ dưỡng
Cũng như tất cả các món ăn khác, thịt kho tàu không khó để nấu nhưng làm sao để có món thịt kho tàu đúng vị nhất, ngon nhất, thì không phải ai cũng biết làm.
Hôm nay, Meoplus xin làm 1 bài hướng dẫn khá chi tiết và bộc bạch vài mẹo nhỏ để nấu món thịt kho tàu thơm ngon, bổ dưỡng giúp cải thiện bữa ăn gia đình thêm phong phú.
Đây là 1 món ăn được nhiều người ưa thích và thường được dùng trong những bữa cơm gia đình. Có mặt khắp các tỉnh thành Việt Nam, thịt kho tàu thường được nấu cùng với trứng gà, hoặc ngon hơn thì trứng cút.
Món ngon này có thể ăn hàng ngày với cơm, dưa muối, nghĩ tới đây mà Meoplus đã cảm thấy chứa chan nước miếng, phải chăn vị mặn, ngọt, bùi béo kết hợp lẫn vị chua chua cay cay, sẽ tạo nên cho bất kì ai ăn cũng có cảm giác này.
Và những lỗi mà thông thường hay gặp, chính Meoplus nấu cũng đã từng gặp đó là: Thịt không lên màu đẹp, thịt bị xỉn màu và cuối cùng là thịt không thơm ngon.
- Nguyên nhân của việc thịt không lên màu đẹp chính là: Nước hàng sử dụng bị nhạt quá hoặc cháy quá
- Nguyên nhân của thịt không được thơm là do:
+ Chất lượng thịt không đảm bảo
+ Thịt không tẩm ướp đúng cách
+ Do kỹ thuật nấu
Qua bài này, Meoplus mong các bạn sẽ không còn rơi vào tình trạng trên giống mình.
Nào cùng bắt tay chuẩn bị thôi:
- Chuẩn bị lượng thịt vừa đủ số lượng người ăn. Ở đây Meoplus xin hướng dẫn con số 500g thịt cho cụ thể ( thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ)
- 10 quả trứng (trứng gà hoặc trứng cút)
- Dừa 1 quả
- Nước mắm
- Gia vị đường muối hạt tiêu, hành củ.
Và bây giờ tới công đoạn chế biến:
- Tẩm ướp thịt trước ít nhất 15p trước lúc nấu.
- Theo sở thích mà ướp thêm hành, tỏi, ớt, mắm, sả, ngũ vị hương, húng lìu,... tùy bạn biến tấu sao cho hợp lý.
- Cẩn thận hơn bạn có thể xay nhuyễn hành tỏi ra, bóp lấy nước rồi trộn đều với thịt, sau đó mới cho phần xác hành tỏi vào để trộn cùng.
- Làm nước hàng:
C1: đơn giản bạn có thể mua nước bán sẵn ngoài chợ, trước khi kho tầm 5-10 p thì trộn cùng với thịt, cho vào xào rồi tiếp tục quá trình.
C2: Chưng nước hàng. Nếu bạn cho thịt vào khi nước hàng con non quá thì nhiệt độ của chảo chưa tới đỉnh điểm, nước hàng cũng chưa được thơm, thịt sẽ không được tiếp xúc với nhiệt để có thể săn đi săn lại thậm chi lại bị chảy nước, hành tỏi lại không được phi thơm. Còn nếu để nước hàng cháy quá mà vẫn cố cho thịt vào để đảo thì làm hỏng cả nồi thịt.
Thời điểm để cho thịt vào là lúc bạn thấy khỏi lên nghi ngút, đường sủi lên. Bạn sẽ cho vào lúc đường chuyển màu vàng đậm hoặc gia hơn 1 tí khi có ảnh đỏ, tuyệt đối không được để quá lửa, vì lúc này sẽ bị đen, cháy rất đắng.
Mẹo nhỏ:
Nếu thịt bị màu vàng nâu nhưng không được đỏ thì có thể khắc phục bằng cách bật to lửa lên, rồi đun cạn nước, khi nước sánh lại dần thì màu cũng sẽ lên dần.
Cẩn thận hơn, múc riêng thịt ra, đun nước kho thịt cho sánh lại rồi mới tiếp tục cho thịt vào nồi và đảo.
- Kho thịt: Bạn đảo thịt cho săn rồi cho nước vào, đun sôi, hạ lửa, đun nhỏ lửa tầm 30p thì kiểm tra 1 lần. 2 lần xem như vậy ( tức là 1 tiếng) là được.
– Nếu bạn om nhiều thịt cùng một lúc thì bạn nên chia ra làm nhiều mẻ xào, kẻo thịt chảy nước chứ không săn mà hành tỏi cũng không được phi thơm.
Bài viết khá dài, mong các bạn đọc tới đây chưa nản :)
Chúc các em, các bạn, các mẹ các chị cũng như các bạn đấng mày râu nếu muốn trổ tài sau bài hướng dẫn hoàn toàn có thể tự nấu được món ăn ngon nhé.
Leave a Comment